Tạo điều kiện đầu tư phát triển làng Chè bền vững

Nhận định được thế mạnh về điều kiện tự nhiên của địa phương, những năm qua xã La Bằng (Đại Từ) đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế theo hướng mở rộng quy mô, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ… nhằm nâng cao hiệu quả, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Cũng như nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, La Bằng là xã thuần nông, thời điểm trước năm 2015 người dân ở đây sản xuất nông nghiệp chủ yếu nhỏ lẻ, manh mún, giá trị kinh tế chưa cao. Xác định muốn đẩy mạnh phát triển nông nghiệp cần nâng cao nhận thức của người dân, xã đã tập trung tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế tập thể. Đồng thời, tuyên truyền, động viên khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Với lợi thế là vùng đất có sản phẩm chè ngon nổi tiếng, thông qua chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, xã đã lồng ghép thực hiện nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển chè theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh chè, các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Nhờ đó, trong vài năm gần đây, trên địa bàn xã đã xuất hiện một số đơn vị, doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, huy động được ngày càng nhiều nguồn vốn trong dân cư vào đầu tư phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao mức sống người dân, góp phần đắc lực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Một đơn vị khá thành công trong phát triển cây trồng mũi nhọn của địa phương là Hợp tác xã chè La Bằng. Hiện nay, Hợp tác xã có 7 thành viên. Trải qua nhiều gian nan vất vả, có lúc tưởng như không trụ được, đến nay, Hợp tác xã đã có chỗ đứng khá vững vàng trên thị trường. Với diện tích trên 40ha chè kinh doanh, trong đó có 10ha chè VietGAP cộng với 10ha chè hữu cơ, Hợp tác xã đang là một trong số các đơn vị dẫn đầu về làm chè chất lượng cao của tỉnh. Giá bán các sản phẩm chè của Hợp tác xã luôn đạt mức cao, sản phẩm thấp nhất là 200 nghìn đồng/kg và cao nhất lên đến 5 triệu đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã chè La Bằng cho biết: Nhờ sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, năm 2019, Hợp tác xã được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lựa chọn để xây dựng mô hình hợp tác xã sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị. Theo đó, Hợp tác xã được hỗ trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị máy móc sản xuất, chế biến, đồng thời được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho các thành viên. Vì thế mà, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục phát triển các sản phẩm chè chất lượng cao, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Ngoài HTX chè La Bằng, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp như: Hợp tác xã chè Tâm Minh, Doanh nghiệp tư nhân Trà Việt Anh Thái Nguyên, Công ty TNHH sản xuất thương mại làng nghề chè Thái Nguyên…

Về lĩnh vực chăn nuôi, xã đã tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển mạnh đàn gia súc, gia cầm, thành lập các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn. Đến nay, xã có 2 trang trại chăn nuôi lớn cùng với nhiều gia trại, từng bước tạo thành vùng chăn nuôi hàng hóa.

Với sự hỗ trợ, khuyến khích của các cấp, ngành, nhất là chính quyền xã La Bằng, để tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương, qua đó góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa. Hoạt động sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao cũng tạo động lực để phát triển các lĩnh vực khác của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân.

Nguồn: baothainguyen.vn

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chỉ cần để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn

*Nhập thông tin để được tư vấn